Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 26 tháng 3, 2019

10 Chiếc rau củ nấu ko kỹ sẽ đựng độc tính hơn cả thạch tín

Trong cuộc sống hàng ngày, có đông đảo người ăn rau sai cách thức, thí dụ như ăn rau sống, ăn rau chưa nấu chín,… nếu như chúng ta chế biến rau củ sai cách sẽ ko khác gì ăn chất độc.

Dưới đây là những mẫu rau củ chưa được nấu chín sẽ gây ngộ độc thực phẩm hơn cả thạch tín:

1. Sữa đậu nành

Do trong đậu nành sống cũng mang thành phần độc tố, bởi thế giả dụ sữa đậu nành không được nấu chín, lúc tiêu dùng cũng sở hữu thể dẫn tới ngộ độc. Đặc biệt là khi sữa đậu nành được nấu tới khoảng 80 ° C, chất saponin trong đậu nành gặp nóng sẽ bị giãn nở và bọt nổi lên tạo thành hiện tượng "sôi giả".

Trên thực tiễn, giả dụ bạn vừa thấy hiện tượng sôi kém chất lượng đã giới hạn đun các thành phần độc hại như saponin mang trong sữa đậu nành sẽ ko bị phá hủy hoàn toàn. Điều đấy sẽ gây ngộ độc lúc dùng, thường là sau lúc ăn trong khoảng 0,5 - 1 giờ có thể phát bệnh, các triệu chứng cốt yếu xuất hiện ở tuyến phố tiêu hóa.

Để ngăn đề phòng ngộ độc sữa đậu nành sống, khi sữa đậu nành được nấu chín, cần đun nóng tới 100 ° C, từ 10 phút trên lửa nhỏ, khi này mang thể an toàn dùng sữa đậu nành.

2. Đậu cove

Trong đậu cove cũng sở hữu độc tố Saponin, giả dụ không được nấu chín, chất saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đậu cove còn chứa nitrite và trypsin, sở hữu thể kích thích bao tử trong thân thể, gây ngộ độc thực phẩm và những triệu chứng viêm đường tiêu hóa. Đậu cove sở hữu thể chế biến món xào hoặc luộc, không những thế trong công đoạn nấu một mực phải chín kỹ.

3. Sắn

Củ sắn

Sắn sản xuất nhiều tinh bột, song những chuyên gia cảnh báo nó sẽ gây hại đến sức khỏe ví như không biết phương pháp chế biến. Sắn sống chứa glucosides cyanogenic kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Giả dụ 1 người ăn 150 đến 300 gram sắn sống, nó với thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

Trước khi chế biến nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Lúc luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, giả dụ thấy sở hữu vị đắng nên bỏ đi. Rẻ nhất là ăn sắn luộc có các mẫu trục đường, mật để trung hòa axit trong sắn.

4. Hạt đậu tằm

Đậu tằm tự nó đựng 1 số chiếc enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất mực đối với cơ thể con người, sở hữu thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau lúc ăn đậu tươi.

Các triệu chứng của ngộ độc đậu tằm thường bất ổn, thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt… giả dụ ko cấp cứu kịp thời, sở hữu thể gây ra tử vong. Thời kì ngộ độc thường xảy ra từ 4- 24 giờ sau lúc ăn phải đậu tằm sống.

5. Khoai tây nảy mầm

Khoai tây nảy mầm

Khoai tây là loại thực phẩm phổ quát sở hữu người Việt, nhưng trong củ khoai tây có thành phần độc hại là solanine. Rất nhiều cây đều chứa độc tố này, nhưng hàm lượng của mỗi phần là khác nhau, đặc trưng là mang số đông trong khoai tây nảy mầm.

Chất này lúc ăn vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc chóng vánh sở hữu những biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, hot rát dạ dày và các triệu chứng khác. Giả dụ bạn gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu lại trong phần còn lại, với thể sẽ gây ngộ độc ở 1 mức nhẹ hơn, giống như cảm giác trúng gió.

Để ngăn đề phòng ngộ độc khoai tây, chúng ta sở hữu thể bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo và thoáng mát để hạn chế nảy mầm. Lúc ăn, nếu bạn thấy rằng phần nảy mầm hoặc làm thịt mang màu đen và xanh, rẻ nhất không nên ăn.

6. Nấm mèo tươi

Mộc nhĩ tươi với chứa chất porphyrin - chất mẫn cảm ánh sáng. Nếu như sau lúc ăn mộc nhĩ tươi, thân thể với xúc tiếp với ánh sáng sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề hà, trầm trọng mang thể gây hoại tử da. Do đó để bảo vệ sức khỏe mọi người ko nên ăn mộc nhĩ khi còn tươi.

7. Rau mầm

Các cái rau mầm sở hữu thể đựng vi khuẩn có hại như E. Coli, Salmonella và Listeria. Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm thấp, rét mướt, nơi những vi khuẩn này lớn mạnh mạnh. Bởi vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Ví như bạn ăn rau mầm, hãy chọn các chiếc rau với nguyên do đảm bảo, rửa sạch sẽ và đặc thù phải nấu chín.

8. Cà tím

Cà tím

Cà mua mang chứa solanine 1 chất làm cho giảm hiệu quả hấp thu canxi của thân thể. Chẳng những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.

Solanine căn bản không tan trong nước, do đó dùng những cách thức như nấu canh, luộc... Đều không thể cái bỏ được solanine. Lúc nấu cà tím nên thêm một chút dấm ăn để hỗ viện trợ phá vỡ vạc và phân giải solanine.

9. Rau chân vịt

Mọi người đều biết rau chân vịt có đựng tất cả axit oxalic. Khi ở trong ruột dòng axit này sẽ hài hòa mang canxi hình thành oxalat canxi. Nó sẽ gây cản trở việc tiếp thụ canxi của cơ thể dẫn tới thân thể bị thiếu hụt canxi.

Vì vậy rau chân vịt bắt bắt buộc nấu chín để chiếc bỏ bớt axit oxalic để ko cản trở việc hấp thụ canxi. Lúc được nấu chín, ăn rau chân vịt sẽ kết nạp phổ quát sắt, canxi và magie hơn.

10. Măng

Măng

Trong măng chứa đa dạng glucid. Chất này lúc hài hòa sở hữu vị chua trong bao tử sẽ tạo ra một chiếc axit sở hữu khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Bên cạnh đó độc chất trong măng sẽ bay khá thuận tiện khi được nấu sôi.

Để dòng bỏ các độc tố có trong măng, sau lúc xắt lát mỏng nên đem luộc qua mang nước sôi từ 10 phút. Trong thời kỳ luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo tương đối nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh, sau đó chế biến thường ngày.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét