Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Bí quyết chọn những chiếc làm thịt ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Những loại giết mổ lợn, gà, bò... Là các dòng giết được các bà nội trợ chọn lựa hàng ngày cho các bữa cơm. Nhưng để chọn được chiếc giết tươi ngon, giảm thiểu các chiếc giết giả, giết thịt bẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm thì ko phải người nào cũng biết.

Giết bò

Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu mua phải giết mổ bò fake, giết mổ bò không ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Giết bò ngon có màu đỏ tươi (lưu ý, làm thịt bò có màu đỏ sẫm ko phải là giết ngon).
  • Mỡ bò phải sở hữu màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Ví như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn ko nên sắm.
  • Chọn mua những thớ giết thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Bạn ko nên tìm những thớ giết mổ lớn và cứng.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi (Ảnh: Internet)

  • Rút cục bạn phải lấy tay ấn vào thớ làm thịt. Nếu như là giết bò tươi ngon thì thấy thịt sở hữu độ đàn hồi tốt, ko dính tay và không sở hữu mùi hôi.
  • Giết bò cái thường ngon hơn giết mổ bò đực. Ví như chọn được dòng giết thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có dòng giết bò này mang mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò với màu tái xanh, với các nốt trắng tròn giữa các thớ giết là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà sở hữu mùi hôi, bạn cũng không nên sắm. Vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.
  • Tuy nhiên làm thịt bò không tươi còn với những dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của giết mổ kém, giết thịt nhão, bề mặt của làm thịt nhớt nhớt, dính tay khi ấn vào.

Thịt lợn

Để mua được giết tươi ngon, lúc tậu bạn cần Quan sát và chọn lọc thật kỹ:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường mang màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng.
  • Thịt săn chắc, ko nhũn nhão, đàn hồi thấp, ko rỉ dịch, chảy nhớt. Tiêu dùng ngón tay ấn vào giết tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu tích lúc nhấc ngón tay ra. Các thớ làm thịt đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt tới đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

  • Tuyến phố cắt mặt giết thịt khô ráo, giết thịt tương đối rít, cơ tương đối se lại; lớp phân bì mềm, mỡ màu trong trắng đến tương đối ngà, lúc ngửi không sở hữu mùi gắt dầu.
  • Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi sở hữu màu sắc trùng hợp, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.
  • Thịt lợn ngon lúc tậu về, đem luộc sở hữu nước trong, váng mỡ lớn, dậy mùi thơm của giết thịt và đặc trưng ko sở hữu mùi lạ.
  • Thịt lợn sạch sẽ với màu hồng tươi, còn giết mổ lợn nhiễm sán thường sở hữu màu đỏ đậm dị kì, sáng bóng, dĩ nhiên 1 số đốm đỏ ngoài da.
  • Lúc chưa chế biến, giết lợn nhiễm sán mang mùi tanh hơn giết thịt lợn sạch.
  • Khi mua thịt, hãy nhờ người bán hàng cắt giết thịt theo thớ dọc. Nếu như thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa những thớ giết thịt, bắp giết thì không nên sắm vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.
  • Thịt lợn sạch thường mang lớp phân bì dày, mỡ dày, mang màu trắng trong hoặc trắng ngà. Ẳn vào thấy giòn, không bị ngấy như giết lợn tăng trọng. Còn ví như nhiễm sán thì giết thịt lợn sẽ mang phần nạc và chứa lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, hoặc tách rời nạc và mỡ.
  • Đặc biệt, cần tránh tậu giết lợn mang những ấu trùng hình bầu dục. Vì thịt lợn gạo thường chứa ấu trùng nằm ở những miếng giết thịt, ấu trùng với thể dài tới 9mm, màu trắng đục, bên trong chứa dịch thể và đầu sán.

Gà khiến cho sẵn

  • Gà ta khiến cho sẵn thường với.
  • Con gà siêu trứng rất giống có gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  • Để nhận diện được gà có bị nhuộm màu hay không hãy Quan sát, ví như da gà mang màu vàng mà lớp mỡ bên trắng trong thì đấy là gà được nhuộm hóa chất.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ta khiến sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. (Ảnh: Internet)

  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn giết thịt gà trông phải tươi, giết ko có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không sở hữu vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn sắm gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đấy là gà đã chết trước khi khiến.
  • Tuy nhiên, để hạn chế mua phải gà bơm nước, bạn hãy quan tâm, sử dụng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để rà soát, ví như thấy nhão, trơn tru hoặc biến dạng thì nên tránh, không tìm nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ shop cho biết).

Gà đang sống

Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

  • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh động, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà bén nhọn, ko có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon thả nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
  • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; có 1 số vệt vàng to dưới ức, cánh. Qua lớp da sở hữu thể nhận ra thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da ko mang mỡ.
  • Hậu môn hồng hào, lập loè, co bóp phải chăng, ko có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra thất thường.
  • Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu như gà bị tiêm bơm nước sẽ sở hữu một chấm đỏ nhỏ. Quanh đó vết nước phòng lên với màu đen. Để 1 thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
  • Cũng có thể Nhìn vào phân gà, gà khỏe sẽ ko có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... Một cách thức thất thường.

Lưu ý: Giảm thiểu mua những con gà mang mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; lỗ đít trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay với phân dính quanh đó. Đấy là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

Giả dụ muốn sắm gà ta ngon mà không phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ lưỡng các gà đang sống, rồi đề nghị người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, giết mổ vừa tươi, thơm mà không sợ tìm dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Thịt dê

Thịt dê sở hữu thể chế biến toàn bộ món xào lăn, tái dê, lẩu dê, gỏi dê... Bên cạnh đó, chị em cũng cần chú ý tuyển lựa thật kỹ để mua được chiếc giết tươi ngon và an toàn.

  • Thịt dê tươi ngon sở hữu màu đỏ, sáng bóng, thớ giết mổ đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, mang tính đàn hồi và không dính tay, ko với mùi lạ.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm  mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon sở hữu màu đỏ, sáng bóng, thớ giết đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, với tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ. (Ảnh: Internet)

  • Thịt dê mang màu nhạt nhờ, thớ giết không chắc, ko mang tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, với mùi hôi đó là làm thịt đã biến chất.

Lúc đi mua giết thịt dê phổ biến người thường ko biết xác định đâu là dê núi, đâu là dê đồng. Thực ra cách thức phân biệt chúng rất đơn thuần. Thường nhật, giết thịt dê núi với mùi gây nặng hơn, giết dê đồng vị gây hơi ít, thịt dê đồng thớ thịt nhỏ và ngắn, thịt dê núi thớ giết mổ dài, lớn. Giết mổ dê đồng sờ dính tay, làm thịt dê núi sờ ko dính tay. Nếu như trên giết còn xót lại lông thì với thể phân biệt lông dê đồng nhỏ và xoăn, lông dê núi thẳng và cứng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét