Nhóm các nhà nghiên cứu ở Personal Care Products Council – một tổ chức công nghiệp Mỹ, đã tiến hành phân tích các mẫu muối từ 21 quốc gia châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.
Họ phát hiện 36/39 mẫu có vi nhựa và tỷ lệ của những hạt vi nhựa xuất hiện trong những mẫu muối đều khá khác nhau, nhất là cao trong các mẫu được lấy từ châu Á với mẫu “kỷ lục” là từ Indonesia. Điều này cũng trùng khớp với kết quả của nghiên cứu trên tạp chí Science vào năm 2015, khi chỉ ra châu Á là điểm nóng về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và Indonesia - với 54.720km bờ biển – là quốc gia có mức ô nhiễm nhựa thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.
Muối biển chứa rất nhiều hạt vi nhựa nhất.
Kết hợp phần lớn kết quả nghiên cứu về muối trước đó của những đồng nghiệp Tây Ban Nha, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Anh, họ đã xác định được quy mô ô nhiễm vi nhựa trong muối ăn và sự lan truyền về mặt địa lý của vi nhựa trong muối ăn cũng như mối tương quan của chúng với ô nhiễm nhựa trong môi trường.
Seung-Kyu Kim – giáo sư hải dương học tại trường Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc, nhận xét: “Phát hiện mới đã cho nhận thấy, việc con người ăn những loại thực phẩm làm từ hải sản có chứa những hạt vi nhựa có mối liên hệ rõ ràng với sự ô nhiễm trong khu vực biển chứa nguyên liệu”.
Một chỉ dấu khác về mật độ vi nhựa theo các vị trí địa lý mà các nhà nghiên cứu nhận thấy ra là muối biển chứa số đông hạt vi nhựa nhất, tiếp theo là muối khai thác từ những hồ nước mặn trong đất liền và muối mỏ.
Sherri Mason, giáo sư trường Đại học liên bang New York ở Fredonia, người từng tham gia nghiên cứu về vi nhựa trong muối ăn trước đó với những đồng nghiệp ở trường Đại học Minnesota, thì nhận thấy, nghiên cứu này đã ghép thêm “một miếng khác vào bài toán vi nhựa” để đánh giá về ảnh hưởng của nó với sức khỏe con người. Bà cho biết thêm, nghiên cứu mới “chứng tỏ với chúng ta là vi nhựa có mặt ở khắp nơi. Dù bạn mua muối biển ở Anh thì chưa chắc bạn đã an toàn”.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét