Không phân biệt được những loại chất béo và không cho rằng khi nào nên dừng ăn là sai lầm chúng ta rất hay gặp trong bữa cơm hàng ngày.
Ăn uống lành mạnh sẽ là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe, song hầu hết mọi người mắc sai lầm mà không nhận thấy. Bên dưới là các lỗi cần tránh tại Prevention đưa ra.
Không ăn bữa sáng
Bữa sáng là một trong các bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Bỏ bữa sáng làm tăng thể nhiễm bệnh tiểu con đường, nhóm bệnh tim mạch, bên cạnh đó làm giảm nguy cơ tập trung và nhận thức.
Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh sẽ làm chậm việc trao đổi chất, chuyển hóa thực phẩm của cơ thể, khiến việc tiêu hóa không khả năng hoàn chỉnh.
Ăn và uống cùng lúc
Chất lỏng nào xuống dạ dày cũng làm loãng những enzyme thân thể cần để tiêu hóa protein, carbonhydrate, chất béo từ bữa ăn.
Ăn quá no
Ăn quá no làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, thức ăn không được tiêu hóa triệt để dẫn đến trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
Ăn có nhiều mắm muối
Muối chứa phần lớn natri, có thể tạo nên chứng đầy hơi, giữ nước trong thân thể, dẫn đến những căn bệnh về tim mạch.
Bày thức ăn trên bàn công việc
Nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) cho hiểu càng để rất nhiều thức ăn ở gần thì con người càng có xu hướng ăn nhiều. Tốt nhất, bạn hãy loại bỏ dứt điểm thức ăn khỏi bàn công việc để bớt "vui mồm".
Để số đông thức ăn ở gần thì con người càng có xu hướng ăn đa số. (Ảnh: zliving.com).
Ăn quá có nhiều bữa nhỏ
Trong một thời kỳ dài, chia nhỏ bữa ăn trở thành trào lưu ăn kiêng với mục đích trải đều lượng calo. Tuy vậy nghiên cứu gần đây của Đại học Nam California nhận định điều này sẽ khiến bạn thèm ăn gây nạp lượng thực phẩm phần lớn hơn so với 3 bữa điển hình.
Không phân biệt được chất béo tốt và chất béo có hại
"Hầu hết mọi người không hiểu loại chất béo nào có lợi cho mình", Alice Lichtenstein, giám đốc phòng Dinh dưỡng Tim mạch ở Đại học Tufts cho cho rằng. Theo bà, bạn nên hạn chế chất béo bão hòa và chất béo hòa tan có trong thịt đỏ và bổ sung chất béo không bão hòa đa cùng chất béo không bão hòa đơn có trong cá, những loạt hạt, quả bơ, đậu nành.
Chọn suất nặng khi đi ăn hàng để tiết kiệm
Những bữa ăn ngoài tiệm thường chứa rất nhiều calo. Và tình trạng chọn những suất nghiêm trọng để tiết kiệm tại nghĩ chúng rẻ hơn, bạn lại càng sai làm. Giáo sư Karen Weber Cullen từ Đại học Baylor khuyên bạn nên tính khẩu phần ăn tùy thuộc trên bàn tay. Một bữa ăn hợp lý nên có phần thịt, tinh bột, rau, trái cây bằng với lòng bàn tay của bạn.
Coi thường calo trong đồ uống
Các loại nước ngọt đưa vào thân thể lượng con đường và calo khổng lồ. Hãy thay thế chúng bằng trà để cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế khả năng ung thư, tăng cường độ chắc của xương, răng và bảo vệ da.
Không thấy thế nào là "đói"
"Nếu không nhận thấy khi nào mình đói, bạn sẽ không cho rằng khi nào mình no và khi nào nên dừng ăn", chuyên gia dinh dưỡng Elisabetta Politi từ Trung tâm Ăn kiêng và khả năng hình Duke chia sẻ.
Để thay đổi, bạn hãy làm theo biện pháp sau:
- Trước khi ăn, thư giãn và đánh giá cơn đói của bạn từ 1 (rất đói) đến 7 (rất no).
- Ăn chậm, dừng lại đa số lần để đánh giá sự thay đổi của cá thể người.
- Khi ăn xong, hãy tự chấm điểm lần nữa. Bạn nên giữ tại mức 2,5 đến 5,5, nghĩa là không quá cồn cào và không đầy bụng.
Tin tức khác:
Nệm cao cấp và những giấc ngủ ngon
Dịch vụ giặt màn, rèm cửa tại nhà giá rẻ HCM
Hướng dẫn cách giặt nệm tại nhà với từng vết bẩn
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét