Có những thực phẩm khi đã mọc mầm sẽ mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố. Thế nhưng, cũng có những thực phẩm lại tăng giá điều trị dinh dưỡng.
Thỉnh thoảng, mua thực phẩm chưa kịp chế biến, một hai ngày sau khoai tây, cà rốt... Đã mọc mầm. Khoai tây thường mọc mầm thì đã hiểu là không nên ăn, nhưng còn những loại thực phẩm khác thì sao?
Vứt tận gốc thì biết lãng phí, bỏ mầm đi cứ nấu ăn lo lắng nhỡ có độc?... Tâm trạng này chắc chắn không ít người gặp phải. Để giải tỏa nỗi lo lắng này cho các bà nội trợ, chúng ta cùng xem những chuyên gia giới thiệu về các loại thực phẩm xuất hiện mầm thường gặp trong đời sống và cách chữa bệnh khi gặp phải nhé.
1. Khoai tây
Khoai tây xuất hiện mầm sẽ sinh ra một chất khá độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường.
Khoai tây mọc mầm, sau khi chuyển sang màu xanh, sẽ sinh ra một chất khá độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Những kỹ thuật chế biến bình thường không nguy cơ phá hủy được chất độc này, kể cả cắt bỏ các chỗ xanh cũng không chắc đã triệt để độc tố.
Solanine không chỉ có tính ăn mòn khá nặng đối với dạ dày, còn có tác dụng tán huyết và tê liệt trung khu thần kinh. Sau khi ăn sẽ có những triệu chứng khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Hiện tượng to lớn còn có dấu hiệu sốt, khó thở, co giật... Tình trạng gặp phải hiện tượng trên, phải kịp thời đến cơ sở y tế để tránh nguy hiểm sinh mạng.
Lưu ý: để đảm bảo an toàn sức khỏe, nếu khoai tây thường mọc mầm an toàn nhất nên bỏ đi!
2. Khoai lang
Khoai lang thường mọc mầm không sinh ra chất độc, thế nhưng khoai lang khi mọc mầm rất dễ sinh ra nấm mốc. Hiện tượng như trên vỏ khoai lang có những đốm nâu hoặc đen, đó là hiện tượng bị nhiễm bệnh đốm đen.
Bệnh đốm đen sẽ sinh ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng (khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.
Lưu ý: khoai lang khi mọc mầm vẫn có khả năng ăn tuy nhiên khi đã có vết mốc thì không nên ăn.
3. Gừng
Gừng xuất hiện mầm không còn giá điều trị dinh dưỡng nữa.
Những củ gừng thường mọc mầm là nếu thường gặp trong bếp những gia đình và chúng ta vẫn thường dùng chúng. Có điều, gừng đã thường mọc mầm cũng không còn giá chữa trị dinh dưỡng gì nữa, bên cạnh đó chúng còn làm giảm đáng kể dinh dưỡng của người ăn.
Tình trạng gừng đã bị mốc hỏng, thì cả các phần quanh chỗ hỏng cũng không nên sử dụng nữa. Do do, gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có thể gây nên ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, ngoài ra dẫn đến ung thư gan.
Lưu ý: khi gừng đã mọc mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không dùng gừng mốc hỏng.
4. Khoai môn
Thực ra, bản chất khoai môn là loại củ đã xuất hiện mầm, chỉ là khi dùng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Tuy nhiên trường hợp lại xuất hiện mầm lần nữa thì các chất dinh dưỡng trong nó ít rất nhiều sẽ bị biến chứng, chưa nói đến hương vị cũng đã biến chất.
Lưu ý: khoai môn mọc mầm có khả năng dùng thế nhưng an toàn nhất nên tránh.
5. Đậu tương
Đậu tương mọc mầm tốt cho sức khỏe.
Giá chữa dinh dưỡng từ đậu tương tương đối cao, sau khi đậu tương thường mọc mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Những nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau khi mọc mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng đường sẽ giảm, protein, isoflavones, vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên. Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, phù hợp với những người tiêu hóa thấp.
6. Đậu Hà Lan
Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có khả năng đạt tới 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.
Bởi chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun thuốc mới có khả năng bảo đảm chất lượng và năng suất. Vì vậy, về cơ bản mầm đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn cao, nên khuyến khích sử dụng.
7. Tỏi
Mầm tỏi phần lớn lợi ích hơn so với tỏi tươi.
Nghiên cứu của viện cách sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia - Hàn Quốc đã nhận biết, mầm tỏi số đông lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong mầm tỏi có chứa khá nhiều selen, tác dụng chống oxy hóa nặng hơn, có khả năng giảm thiệt hại của gốc tự do, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng mạnh hơn tỏi thường.
Lưu ý: Mầm tỏi tuy số đông lợi ích hơn, nhưng dùng cũng cần có liều lượng, nhất là không được sử dụng khi bụng đói.
8. Gạo lứt
Mầm gạo lứt được cơ bản đầu tiên từ Nhật Bản. Ngày nay được coi như là một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.
Gạo lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn, chế biến mất đa số thời kỳ, thế nhưng mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho những nhược điểm đó, nó có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba - chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm các acid amin) và những thành phần có lợi khác được cải thiện đáng kể.
Kỹ thuật bảo quản những thực phẩm trên
- 1. Hành: điển hình là bảo quản khô. Phần lớn hành khi đã qua mùa thu hoạch đều được phơi khô hoặc sấy khô. Khi mua về, trước tiên loại bỏ lớp vỏ già, vỏ bị hỏng, tùy thuộc vào hiện trạng khô ẩm của hành mà xác định xem có cần tiếp tục làm khô. Khi khô tại mức 70% có khả năng xếp từng lớp ở nơi khô ráo thoáng gió, trường hợp bảo quản lâu cần chú ý đến nhiệt độ và ẩm ướt.
- 2. Gừng: Có 2 loại gừng già và gừng non. Gừng già không thích hợp bảo quản lạnh, có thể để nơi thoáng gió hoặc vùi trong cát. Gừng non có khả năng bọc trong túi bảo quản để ngăn mát tủ lạnh.
- 3. Tỏi: có thể để trong túi lưới, treo nơi thoáng mát trong phòng, hoặc bảo quản trong chậu sành có lỗ thông hơi. Trong thành phần của tỏi có chất allicin, có chức năng tự sát khuẩn nên không dễ hư hỏng.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét