Vào mùa đông, những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả mùa giá lạnh.
Cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp khi mà thời tiết ngày càng lạnh dần. Loại cháo này được chế biến từ ngũ cốc nên giàu chất xơ, những loại protein từ thực vật. Tại vậy mà chỉ cần ăn một bát cháo yến mạch cũng có thể giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời kỳ dài.
Khi nhắc tới thành phần của cháo bột yến mạch không thể bỏ qua tinh bột. Các nghiên cứu trong dinh dưỡng đều chỉ ra rằng: Chỉ cần 3g tinh bột trong thành phần của cháo bột yến mạch mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta giảm từ 5 – 10% lượng cholesterol xấu.
Để món cháo bột yến mạch trở nên dinh dưỡng hơn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng thêm một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ hạnh nhân, hạt Chia –loại thực phẩm chứa có nhiều khoáng chất, đạm thế nhưng không chứa cholesterol.
Một cốc ca tương đối cao nóng cũng đủ khiến cá thể người ấm áp trong ngày đông giá rét. Bạn chỉ cần pha con đường, kẹo dẻo marshmallow, 2 thanh socola đen với sữa hạnh nhân rồi khuấy đều.
hơn thế nữa, nếu dùng socola đen trong những bữa ăn hàng ngày cũng cải thiện sức khỏe đáng kể. Một loại flavonoids có trong thành phần của cacao là chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm những hiểm nguy từ những gốc tự do - mầm mống của nhóm bệnh tim mạch, và bệnh lý ung thư. Cũng nhờ cacao có chứa flavonoid nên các tế bào máu ít bị tác động vì những gốc tự do.
Ẳn bắp cải tí hon sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại các giá lạnh của mùa đông khá hiệu quả. Thành phần điển hình trong cải Brussel phải kể tới như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8mg. Mặc dù không điều trị hoàn toàn được những cơn sổ mũi nhưng vitamin C lại nhanh chóng xoa tan chứng cảm lạnh.
Vị đắng lạ miệng của cải brussel không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể khi trời trở rét. Bạn nên chế biến cải brussel với dầu ô liu mang tới cho bạn và gia đình món ăn với hương vị ngọt mát, thanh thanh.
Đối với những người thiếu vitamin A, dưỡng chất cần thiết tăng cường mắt thì nên ăn các món được chế biến từ bí đỏ. Những nữ độ tuổi trưởng thành cần 0,7mg/ngày.
do đó, khi nấu canh chỉ cần khoảng từ 1/3 – một nửa quả bí ngô nghiền nhỏ là đủ. Còn với những người muốn giảm lượng calo thì bí ngô cũng là lựa chọn hàng đầu tại mang đặc tính chống oxy hóa của beta-carotene – hoạt chất rất chủ yếu trong các thực phẩm sáng màu, có khả năng chống ung thư rất cao.
Quả ớt, một gia vị được chế biến trong các món canh, hầm chứa hợp chất có tên là capsaicin giúp hương vị món canh nhà bạn thêm cay, nóng, đậm đà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế sự tích tụ chất béo.
Vị cay, nóng của quả ớt làm nóng cá thể người. Đối với những món ăn giàu chất béo thì capsaicin sẽ giảm trọng lượng thân thể tới 8%. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thì hạt trong quả ớt chứa protein nên nhờ đó mà những cơ luôn săn chắc.
Có một phương pháp thưởng thức bơ mùa lạnh như sau: Chúng ta rang trái bơ. Sau khi rang xong thì xắt thành những miếng nhỏ ăn cùng các loại rau quả khác. Lượng chất béo không bão hòa đơn có trong thành phần của quả bơ giúp giảm lượng cholesterol không tốt, đồng thời cung cấp dưỡng chất đi nuôi những tế bào.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: Trái bơ còn khiến chúng ta có cảm giác no, duy trì năng lượng cho cơ thể. Còn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lại chỉ ra rằng ăn 1/5 trái bơ có khả năng tăng độ hài lòng lên đến 23%trong khoảng 5 giờ.
Óc chó là thứ quả được sử dụng xung quanh năm, đặc biệt vào mùa thu, thời điểm thu hoạch. Sẽ thật tuyệt vời tình trạng nướng quả óc chó trên bánh cookie trong lò nướng 3500 khoảng 5 phút. Phun dầu ăn lên và cho thêm chút gia vị như hạt tiêu để hương thơm của món ăn thêm phần độc đáo.
Táo là loại quả vị ngọt tuyệt hảo trong mùa thu. Được sử dụng để tăng cường hệ tiêu hóa nhờ thành phần trong quả táo giàu chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan. Từ đó các nghiên cứu khoa học cũng cho hay: Một quả táo trung bình, chưa gọt vỏ chứa 4,4 gam chất xơ.
Để tăng cường chất chống oxy hóa khi sử dụng táo, chúng ta nên rắc ít bột quế lên miếng táo. Những chuyên gia cho hiểu thêm: Lượng nước trong 1 quả táo chiếm khoảng 86%. Có thể nói táo cũng là loại thực phẩm giúp thân thể giữ nước hiệu quả.
Tương tự quả bí ngô, khoai lang nhất là giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại có nhiều giá trị dinh dưỡng cho cá thể người. Thậm chí, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.
Khoai lang nướng gần như lượng calo rất thấp. Nên tránh các loại bơ thực vât, các chất béo từ bơ rắc lên miếng khoai. Điều chắc chắn là ăn khoai lang chống ung thư khá hiệu nghiệm.
Không chỉ chứa vitamin C, canxi hầu như những loại bí đao đều chứa kali. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những bữa ăn giàu kali có khả năng giảm thể bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế nhiễm bệnh tim mạch. Thành phần trong bí đao còn là vitamin A, chất xơ. Chúng ta nấu chín bí đao rồi cho thêm muối, tỏi, hạt tiêu, ngoài ra là rau thì là hay củ nghệ tươi. Một điều lưu ý nữa bạn nên thấy là tách lấy hạt bí đao mang rang, nướng giống như hạt quả bí ngô.
Thực tế cho nhận thấy những người uống trà gừng nóng buổi sáng cho rằng không bị đói. Điều cuối cùng là trà gừng còn có tác dụng giảm đau nhức sau những lần tập luyện với cường độ cao. Tính chất của gừng là sinh nhiệt nên giúp giữ ấm cho cơ thể. Cững từ đặc tính này nên gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu.
Hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm và có khả năng điều trị một số bệnh thường xảy ra trong mùa đông như viêm hô hấp, cảm lạnh, ho và ngoài ra viêm khớp. Trong các bữa ăn ngày lạnh, bạn chỉ cần thêm một chút hạt tiêu vào món ăn cũng sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh tật.
Chà là là một trong những loại quả khô ngon, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và nhất là tốt trong các ngày gió mùa về. Nếu bạn đang cảm nhận thấy lạnh thì chỉ cần ăn vài quả chà là cơ thể sẽ ấm áp ngay lập tức.
các loại rau lá xanh như cải xoăn, lá bạc hà, rau chân vịt,... Cũng giúp thân thể ấm lên một phương pháp đáng kể không. Không chỉ tốt cho sức khỏe khi ăn trong mùa đông, mà chúng đều tốt khi bạn ăn mọi mùa trong năm. Ngoài việc giúp xua tan cái lạnh, các loại rau lá xanh này còn có thể làm tăng hệ miễn dịch của bạn.
Mùa đông, ăn một bát súp nóng hoặc canh cà chua rất có lợi cho cá thể người của bạn trong những ngày nhiệt độ thời tiết giảm. Cà chua giàu vitamin C và chất lycopene có thể làm tăng hệ miễn dịch từ bên trong và giúp thân thể tránh được những căn bệnh tật thường ghé thăm vào mùa đông như bệnh cúm, viêm mũi, sổ mũi...
các thực phẩm từ hải sản giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời những món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng khá cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cá thể người con người sinh nhiệt, chống giá rét. Các loại hải sản giàu i-ốt nhiều trong: rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến…
các người uống một ly rượu vang nhỏ vào ban đêm có thể ngăn ngừa được hiện tượng sổ mũi trong mùa lạnh. Theo báo cáo của tờ Daily Mail, một lượng rất nhỏ hợp chất resveratrol có trong rượu vang có thể làm dịu đi sự khó chịu khi bạn bị tắc mũi bởi cảm lạnh.
các thực phẩm có màu đỏ khá giàu năng lượng, giúp bạn sưởi ấm trong mùa đông. Các loại rau củ hoặc thịt có màu đỏ giúp bạn tăng cường năng lượng để thân thể cảm nhận thấy ấm hơn bởi chúng chứa nhiều khoáng chất, vitamin và protein hữu ích cho hệ miễn dịch, tăng nguy cơ chịu lạnh cho bạn. Rau củ màu đỏ như cà chua, cà rốt, ớt, củ cải đỏ... Chứa vitamin A, nhóm B, lycopen, axit amin... Có tác dụng trong công việc ấm thân thể. Đặc biệt những thực phẩm màu đỏ còn có đặc điểm là chứa có nhiều chất sắt giúp kháng khuẩn, tăng cảm giác ngon miệng, kích thích ăn có nhiều hơn để cá thể người đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét