Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Con người bắt đầu bị đau tim diễn ra từ nào?

cha ông của chúng ta bắt đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng 2 hoặc ba triệu năm trước do những đột biến trong gene mà bệnh sốt rét sử dụng để thâm nhập vào cơ thể con người. những nhà công nghệ cho biết trên tin báo PNAS.

"Việc mất gene CMAH ko chỉ dẫn đến nguyên nhân làm con người dễ bị xơ vữa động mạch do chế độ ăn uống không lành mạnh mà còn tác động đến sự vững mạnh của bệnh tim mạch. Điều này cần được tính đến trong những thí điểm trên động vật", nhà kỹ thuật Ajit Varki từ Đại học Califonia, San Diego (Hoa Kỳ) đề cập.

Theo Con số của WHO, xơ vữa động mạch và các bệnh tim và huyết quản vẫn là 1 trong những cỗi nguồn chính gây tử vong ở phần đông các quốc gia trên toàn cầu, bất chấp mọi cố gắng điều trị các bệnh này. Như chơi lệ, căn bệnh này bắt đầu vững mạnh trong khoảng việc tích tụ cholesterol trong thành huyết quản, sau ấy dẫn tới việc thành huyết quản dày lên, tàng trữ canxi và mất tính linh động.

Đau tim
Viêm nhiễm phát triển trong thành huyết mạch dẫn đến sự tàng trữ chất béo bên trong các tế bào là duyên do dẫn đến xơ vữa động mạch.

cho đến nay, các nhà kỹ thuật chưa khiến cho sáng tỏ cơ chế hình thành các mảng cholesterol và cặn vôi trong thành huyết quản. 1 Số nhà nghiên cứu cho rằng, những thay đổi trong hoạt động của những gen can hệ đến chuyển hóa chất béo dẫn đến sự tích trữ cholesterol "có hại" trong máu, và đây là cội nguồn cho sự vững mạnh của xơ vữa động mạch. Các nhà sinh học khác cho rằng, "tác nhân gây bệnh"là những thứ khác.

thí dụ, mới đây các nhà sinh vật học Nga đã phát hiện ra rằng, duyên do gây ra sự vững mạnh của xơ vữa động mạch chẳng phải là các rối loàn trong công đoạn chuyển hóa chất béo, mà là viêm nhiễm vững mạnh trong thành huyết mạch dẫn đến sự tàng trữ chất béo bên trong những tế bào.

Mười năm trước, nhà công nghệ Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu những hành vi của tinh tinh và các động vật khác, và phát hiện ra rằng, chúng thực thụ ko bao giờ bị xơ vữa động mạch và không sở hữu các vấn đề can dự, bất nói chúng có chế độ ăn uống nào. Khám phá này khiến cho những nhà khoa học kiếm tìm sự khác biệt trong hoạt động của những tế bào huyết mạch, hệ thống miễn nhiễm và tuyến nội tiết.

Hóa ra, tinh tinh và con người với một dị biệt trong lĩnh vực này: một đột biến nhỏ trong gene CMAH. Gene này chịu trách nhiệm cung ứng axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Chất này và các phân tử tương tự đóng vai trò các tấm sàng, với những lỗ để cho phép các phân tử đi qua để vào những tế bào.

một vài năm trước, những nhà sinh học Mỹ đã phát hiện ra rằng, những con chuột bị biến đổi gene CMAH có đa dạng khả năng mắc bệnh tiểu trục đường, và các tế bào miễn nhiễm của chúng khởi đầu hoạt động mạnh thất thường. Điều này làm ông Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông nghĩ rằng, những đột biến khác trong gen này cũng mang thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể con người và sở hữu can hệ tới sự lớn mạnh của bệnh tim.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, các nhà khoa học đã tiến hành hai loạt thí nghiệm, gây ra đột biến can dự tới việc thiếu gene CMAH và Quan sát sự mất gen này tác động như thế nào tới cuộc sống và hoạt động của hệ thống tim mạch của những con chuột ăn thức ăn bình thường và chất béo không đựng Neu5Gc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong cả 2 trường hợp, những con chuột bắt đầu bị xơ vữa động mạch - tốc độ tích trữ các mảng cholesterol trong thành mạch của chúng đã tăng gấp đôi, cũng như tỷ lệ viêm. Việc mẫu bỏ đa số những phân tử Neu5Gc trong cơ thể chuột mang sự giúp đỡ của những kháng thể đặc biệt khiến hệ miễn dịch chống chọi mang chất này đã dẫn đến kết quả tương tự.

Điều thú vị là, giả dụ 1 lượng to axit này được bổ sung thêm vào thực phẩm thì điều đó ko giúp ích gì mà chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của con chuột với gene CMAH bị hư hại. Trong thân thể của chúng, chất axit này ko thông thường hóa hoạt động của hệ miễn nhiễm mà ngược lại làm nó hăng hái hơn tấn công những thành huyết quản và gây viêm.

“Có vẻ như nguy cơ xơ vữa động mạch nâng cao lên sở hữu can hệ tới rộng rãi nhân tố “bên trong” và “bên ngoài” trong gene CMAH bị tổn thương. Điều này giảng giải tại sao phổ quát người ăn chay ko ăn làm thịt và mỡ vẫn với thể phát triển thành nạn nhân của các cơn đau tim và đột quỵ, trong khi đây không hề là hiện tượng tiêu biểu với tinh tinh và các động vật khác”, ông Ajit Varki kết luận

Tạo sao con người đã bị mất gen hữu dụng này? Vấn đề là ở chỗ, một số virus, chẳng hạn như virus cúm hoặc sốt rét, tiêu dùng axit neuraminic (như Neu5Gc) để xâm nhập vào những tế bào trong thân thể con người.

cuộc chiến chống lại các virus này, như những nhà nghiên cứu đề nghị, dẫn đến thực tế là gene CMAH đã bị hư hại không thể phục hồi trong thời kỳ tiến hóa của chi Homo. Điều ấy đã giúp loài người sống sót, nhưng đã định cho con người phải chết vì bệnh tim.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét