Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Calo là gì? Hậu quả của việc thừa và thiếu calo

thân thể con người cũng như động vật cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, đó là yếu tố quan yếu cho mọi hoạt động sống của cơ thể bao gồm: hoạt động cơ bắp, sự chuyển di của những cơ quan nội tạng, hoạt động của trí tuệ, thời kỳ sinh nhiệt thăng bằng cơ thể. Năng lượng đó được tính bằng đơn vị Calo (Cal). Số rộng rãi là Calories.

Calo là gì?

Calo là 1 doanh nghiệp đo năng lượng. cơ thể con người nạp thức ăn và biến nó thành Calo (năng lượng) để duy trì sự sống và thực hành hầu hết những hoạt động. Khi cơ thể đốt cháy phổ thông Calo hơn mức nạp thì thân thể khởi đầu dùng Calo trong khoảng các nguồn dự trữ khác nhau như mỡ hay cơ.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi hiện trạng sức khoẻ, khả năng di chuyển mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau. Trung bình một người trưởng thành khoẻ mạnh cần khoảng một.200 – hai.200 Kcal/ngày (1 Kcal = 1000 Cal). Lượng Calo được cung ứng vào thân thể chúng ta qua thức ăn và nước uống.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng vận động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.
Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi trạng thái sức khoẻ, khả năng di chuyển mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.

lúc lượng Calo đưa vào thân thể cân bằng sở hữu lượng Calo tiêu thụ do hoạt động mỗi ngày, chúng ta sẽ đạt được sự thăng bằng Calo. Đây là mức phải chăng nhất cần đạt được.

lúc lượng Calo đưa vào thân thể cao hơn so có mức tiêu thụ do hoạt động thì sẽ bị trạng thái thừa Calo. Lượng Calo này sẽ được cơ thể dự trữ lại tạo thành các mô mỡ gây thừa cân, béo phì.

ngược lại lúc lượng Calo đưa vào cơ thể ít hơn sơ sở hữu mức tiêu thụ do hoạt động sẽ rơi vào tình trạng thiếu Calo (đói, mệt mỏi).

các thực phẩm, đồ uống có lượng Calo cao bao gồm: các con phố, làm thịt, thức anh nhanh, nước ngọt v.v.v.

các thực phẩm cất ít Calo tất cả là các chiếc rau xanh, trái cây.

Hậu quả của thừa calo

khi lượng Calo chúng ta dung nạp vào thân thể qua ăn uống rộng rãi hơn so sở hữu mức cơ thể tiêu thụ, cũng với thể là do ăn thức ăn chứa nhiều Calo hoặc thiếu chuyển động, chúng sẽ dự trự lại dưới dạng các mô mỡ khiến cho tăng cân, béo phì. Không những thế còn gây đa dạng nguy cơ như tim mạch, áp huyết, tiểu đường Và các bệnh xương khớp như: gút, các bệnh lý về hô hấp thậm chí cả ung thư.

Hậu quả của thiếu calo

lúc nhu cầu Calo cơ thể nhu yếu phổ quát như vận khích lệ, bị sốt, chấn thương.v.v. Chúng ta dung nạp vào cơ thể ít Calo so mang mức cần phải có sẽ gây ra trạng thái stress, mỏi mệt, thiếu tụ họp đề xuất cơ thể phải sử dụng lượng Calo dự trữ ở đây là các mô mỡ, cơ bắp gây nên tình trạng sút cân, cơ thể suy kiệt, dễ bị nhiễm khuẩn vì giảm sức đề kháng.

bởi thế để đạt được sự thăng bằng tối ưu Cal cho thân thể ngoài việc tăng cường di chuyển thể chất, chúng ta cũng phải cân bằng lượng Calo nạp vào cơ thể qua tuyến phố ăn uống bằng cách tính được lượng Calo vận động hàng ngày mang lượng Calo dung nạp ăn phổ biến trái cây, rau xanh (trên những bao suy bì sản phẩm đều có ghi cụ thể lượng Calo cung cấp).

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét