Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

11 Tác dụng của hà thủ ô cực kỳ quý giá đối sở hữu sức khỏe con người

Polygonum multiflorum (fo-ti hay hà thủ ô) là một dòng thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đa dạng nhất là hà thủ ô đỏ ở Trung Quốc, Bắc Mỹ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô mang lợi trong điều trị ung thư, tiểu đường, rụng tóc, xơ cứng động mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh. Đa dạng khách hàng mẫu thực vật này như một dược liệu, 1 loài trà.

Hà thủ ô (Fo-ti) - dược liệu quý tại Trung Quốc và Bắc Mỹ

Polygonum multiflorum Thunb ( P. Multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chính thức trong Dược điển Trung Quốc và là một trong những loại thảo dược đa dạng nhất trong danh sách các chiếc thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi mang tên ngắn gọn là Fo-ti.

Nó được trồng nhiều loại trên khắp Trung Quốc và các quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc trong những bụi cây thung lũng, rừng trên sườn đồi, những khe đá máng xối và các địa điểm khác ở độ cao 200-3000 m.

Cây lớn lên cao 2-4 m bao gồm 1 củ gỗ, lá dài từ 3 - 7 cm và hoa hình mũi tên, màu trắng hoặc xanh lục với đường kính 6-7 mm và quả achene 2,5-3 mm chiều dài.

Trong những năm qua, các bộ phận của fo-ti đã được sử dụng cho các mục đích y học khác nhau. Lá, củ rễ và thân rễ đã được sử dụng như 1 chiếc thuốc bổ trong công thức chống lão hóa trong khi thân cây đã được dùng để làm cho giảm chứng mất ngủ và giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hà thủ ô (Fo-ti) với sức khỏe con người

1. Chống viêm hiệu quả

TSG và emodin trong hà thủ ô khiến giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng cách nâng cao PPAR-gamma và giảm NF-kB.

Thí nghiệm trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô với tác dụng chống viêm đối với các tế bào đại thực bào được kích đam mê bởi lipopolysacarit (một loại độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn sở hữu hại).

Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và bởi thế làm cho giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và các cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong khi đó emodin bảo vệ các tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến khá nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt
Công dụng của hà thủ ô được nhắc tới khá phổ thông chính là khả năng ra đời hệ thống miễn dịch phải chăng.

2. Tăng khối hệ thống miễn dịch

Công dụng của hà thủ ô được nói đến hơi nhiều loại chính là khả năng thành lập khối hệ thống miễn dịch phải chăng, chống lại sự xâm nhập của những vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Các cái đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside với trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng khối hệ thống miễn dịch tổng thể (tác dụng điều hòa miễn dịch).

Hà thủ ô còn giúp tăng cường khối hệ thống miễn dịch bằng biện pháp tăng chế tạo tế bào T và B, cải thiện các hoạt động của các tế bào miễn dịch cũng như nâng cao sự bài tiết của khía cạnh hoại tử khối u viêm.

3. Chống vi khuẩn và virus

Fo-ti với hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.

Công dụng của hà thủ ô được thể hiện khả năng chống HIV bằng cách ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào. Emodin chặn liên kết các tế bào người SARS coronavirus trong một nghiên cứu của những nhà công nghệ.

4. Bảo vệ gan

Những anthraquinone và polysacarit với trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng cách giảm viêm, ngăn ngừa thủ tục oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa. Nhiều lựa chọn người vẫn tiêu dùng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm giảm nhiệt độ gan, thanh nhiệt và giải độc.

5. Tăng độ rắn dĩ nhiên cho xương

TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô sở hữu tác dụng bảo vệ các tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong 1 nghiên cứu về tế bào. Bên cạnh ra, TSG kiên cố bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động rât tốt, giảm thiểu nguy cơ ko đi lại được.

6. Tránh biến chứng của tiểu đường

Tiểu đường ngay lúc này là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của phong phú người đa phần là do các biến chứng.

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1.

Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành vật dụng cuối glycation tiên tiến).

7. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Những nhà khoa học bào chế ra 1 mẫu thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp hạn chế trí nhớ. 1 Thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti mang hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer - căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.

Tetrahydroxystilbene glucoside giúp khiến chậm mất trí nhớ liên quan tới tuổi. Trong 1 nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ cây hà thủ ô làm cho giảm mảng bám amyloid dĩ nhiên gây ra bệnh Alzheimer.

Emodin, 1 hóa chất được mua thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là phương pháp giúp cho chức năng nhận thức theo bí quyết giống như như Huperzine A và một số mẫu thuốc trị Alzheimer.

TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ những tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.

8. Chống độc tính do glutamate gây ra

Trong một nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó vững chắc giúp điều trị rối loạn nhận thức, lạ lùng là các bệnh liên quan tới mất trí nhớ.

9. Bức tốc sức khỏe tim mạch

TSG chắc chắn ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng phương pháp giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.

Lợi ích của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi những cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được dòng máu đưa vào 1 mạch khác sau ấy bị tắc nghẽn.

Điều này thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối .

Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ fo-ti kiên cố ngăn ngừa đông máu bất thường.

Hà thủ ô sở hữu đựng stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng giải pháp tăng mức độ của những chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.

10. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trên hà thủ ô đội ngũ chuyên gia đã phát hiện emodin và aloe - emodin dĩ nhiên ức chế sự lớn lên của tế bào (bằng phương pháp ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin bức tốc khả năng kháng bệnh, tránh hình thành khối u mới.

11. Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được nhắc đến có Torachrysone-8-O--D-glucoside, một hợp chất với trong P. Multiflorum, cứng cáp khiến cho nâng cao đáng kể số lượng tế bào nhú có vai trò trong sự lớn lên của tóc và độ dài sợi tóc

Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn bắt buộc hạn chế

Một số tác dụng không mong muốn khi dùng hà thủ ô (Fo-ti) được biết đến ảnh hưởng tới sức khỏe con người lúc dùng liều lượng ko yêu thích. Như vậy bạn đề nghị cẩn trọng trong quá trình dùng hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan.

Một. Gây độc cho gan

Độc tính được biết tới phổ biến nhất của P. Multiflorum chắc chắn gây ra nhiễm độc gan tương đối nghiêm trọng và thậm chí dẫn tới tử vong nếu ko được cấp cứu kịp thời. Những hóa chất chính nhận trách nhiệm về độc tính gan của P. Multiflorum là anthraquinone tự do như emodin và physcion.

Một số nếu nhiễm độc gan do P. Multiflorum đã được báo cáo ở những bệnh nhân đến từ Úc, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan và Slovakia đang dùng lắp thêm trị rụng tóc, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc để bức tốc hệ miễn dịch với thành phần Fo-ti (hà thủ ô).

Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. Multiflorum có thể gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng
Độc tính được biết tới phần đông nhất của P. Multiflorum dĩ nhiên gây ra nhiễm độc gan hơi nghiêm trọng.

2. Ảnh hưởng đến những tạng, phủ khác

P. Multiflorum cũng gây độc cho thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), vượt trội khi sử dụng lâu dài.

P. Multiflorum gây ngộ độc phôi khi thí nghiệm trên chuột và dĩ nhiên ảnh hưởng tới sự phát triển của phôi, cho thấy hà thủ ô không an toàn cho phụ nữ sở hữu thai. Chính là 1 tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta phải giảm thiểu.

3. Dễ gây tiêu chảy

Khi bạn sử dụng hà thủ ô đỏ - một cái làm cho nâng cao kích ưa thích co bóp đường ruột, gây nâng cao tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Do vậy mà phân bị tống ra nhanh hơn. Tác hại của cái này là gây rối loạn tiêu hóa.

1 quan tâm khác là ví như tiêu dùng hà thủ ô thì bạn ko phải tiêu dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh như trứng, cá, hải sản... Để giảm nguy cơ gây tiêu chảy. Ko cần uống trang bị hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan trước 7h sáng khi chưa ăn gì vì lúc này đường ruột dễ bị kích say đắm và dẫn đến đi kế bên phân lỏng.

4. Gây tê bì chân tay

Chức năng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô khiến giảm hấp thu kali, gây rối loạn điện giải.

Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô làm cơ trong cơ thể bị yếu. Bạn sẽ có cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay không thật.

Những ai không đề nghị tiêu dùng hà thủ ô?

Ví như bạn thuộc trường hợp dưới đây thì không đề nghị dùng thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ dạng chế biến nào.

  • Bệnh nhân với đờm nặng.
  • Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.
  • Người bị áp huyết rẻ và đường huyết tốt.
  • Người bị tiêu chảy, đi bên cạnh phần đông lần.

Hiện tại hà thủ ô vẫn là 1 vị thuốc quý được Đánh mạnh trong Đông y. Ko chỉ có vậy, nó còn tiêu dùng trong đời sống như 1 thức uống được phong phú người tập trung. Tùy theo hoàn cảnh, thể trạng mỗi người bạn chắc chắn tận dụng tác dụng của hà thủ ô để giúp sức khỏe của mình chất lượng hơn lên. Rẻ nhất khi dùng bạn buộc phải có những chỉ dẫn, lời khuyên của những chuyên gia dược học, y tế.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét