Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

Máy phát hiện độ cay của ớt

Ớt của bạn cay đến mức nào? Đây là 1 Câu hỏi tưởng chừng như nặng nề cứng cáp được giải đáp.

Tuy nhiên, 1 vật dụng hình quả ớt mới được phát minh cứng cáp lập tức báo hiệu cho người mua về độ cay của ớt.

những nhà khoa học từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Sản phẩm này nhằm phát hiện capsaicin - 1 hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thường thì, càng có phần đông capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.
Chilica-pod kết nối trực tiếp có Smartphone thông minh.

các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod cực kỳ nhạy. Dòng sản phẩm công nghệ này có khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực thấp.

Nhà hóa học so với Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, một ngày nào ấy, sản phẩm này chắc chắn được sử dụng để chỉ huy những bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Các người bị dị ứng capsaicin vững chắc tiêu dùng Chilica-pod để tránh hợp chất này. Hoặc, nông dân Chắn chắn chỉ huy ớt đã thu hoạch để hiểu biết hơn độ cay của chúng.

Độ cay khá của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo không logic do 1 nhóm chuyên gia thử nghiệm vị giác thỏa thuận.

các phương pháp khác chính xác hơn để chính thức độ cay tốn nhiều lựa chọn thời gian và liên quan tới trang bị đắt tiền. Những yếu tố này làm cho các bí quyết ko thích để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.

Ví dụ, những người khác nhau mang số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của 1 người Chắn chắn nhanh chóng trở nên mẫn cảm với capsaicinoids. Điều ấy có nghĩa là việc nếm nhiều lựa chọn chiếc liên tiếp chắc chắn dẫn tới cảm giác mệt mỏi. Trong những năm vừa rồi, sự chú trọng đã chuyển sang các cách thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.

Trong lúc ấy, Chilica-pod vững chắc dễ dàng được kết nối với thiết bị di động lý tưởng. Được thêm vào bởi Limbut và những đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm các tấm graphene. Khi nhỏ dung dịch etanol cùng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt chuyển động của những electron giữa những nguyên tử graphene. Dung dịch càng có đa dạng capsaicin, dòng điện qua những tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện đấy. Sau khi được kết nối mang mobile hoàn hảo, đồ vật này sẽ gửi thông tin đến một phần mềm để so với. 1 Thí nghiệm cho thấy, thứ chắc chắn phát hiện mức độ capsaicin rẻ đến 0,37 micromol trên một lít dung dịch. Con số này tương đương với mức độ của 1 quả ớt không cay.

Nhóm của Limbut đã sử dụng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ một chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên 1 lít dung dịch.

khi được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi đó tương ứng sở hữu vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là các giống nhẹ phân tích mẫu ớt cay nóng của Carolina - 1 trong các chiếc ớt nóng nhất thế giới. Ngoại trừ việc mang lại hương vị cay, capsaicin trong ớt có 1 số tiện dụng sức khỏe, bao gồm những hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Paul Bosland, 1 nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người không dấn mình vào vào nghiên cứu, tập trung rằng, capsaicin chỉ là một trong số ít nhất 24 hợp chất với liên quan đến vị cay của ớt.

“Tôi kỳ vọng rằng, sản phẩm công nghệ kiên cố đọc được tất cả”, ông Bosland nói.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét